Around Thailand

กิน เที่ยว พัก ครบวงจรที่ ‘เกาะช้าง’ สุดยอดทะเลตะวันออก

พาเที่ยวเกาะช้าง จ.ตราด อีกหนึ่งจุดหมายยอดฮิตของทะเลภาคตะวันออก เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศรองจากภูเก็ต ที่ไม่ว่าจะฤดูไหนๆ ก็เที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย และที่พักชั้นนำมากมายต้อนรับนักท่องเที่ยว วันนี้เราได้รวบรวมที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก มาฝากให้เพื่อนๆได้ตามรอยกันด้วย จะมีจุดไหนกันบ้าง ไปดูเลย

เริ่มต้นการเดินทางด้วยการลงเรือเฟอร์รี่เพื่อข้ามไปยังเกาะช้าง โดยขึ้นที่ท่าเรืออ่าวธรรมชาติ เรือจะออกทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารคนละ 80 บาท ถ้าเอารถขึ้นไปด้วย คิดราคาคันละ 120 บาท รับน้ำหนักรถได้ 40 คัน จำนวนคน 300 คน ใช้เวลาเดินทาง 30 นาที ข้างบนเรือมีที่นั่ง ห้องน้ำ และมินิมาร์ทบริการ

ขับรถเที่ยวบนเกาะช้าง

ขึ้นฝั่งมาถึงเกาะช้างแล้ว ก็เริ่มต้นทริปของเรา ด้วยการขึ้นเขามายังจุดชมวิวหาดไก่แบ้ เห็นวิว 4 เกาะอยู่กลางทะเล กับตู้ไปรษณีย์สีแดง เอกลักษณ์ของเกาะช้าง วิวสวยแบบพาโนรามา มีชาวต่างชาตินิยมขี่ จยย.ขึ้นมาหลายคัน มีห้องน้ำและมินิมาร์ทขายของเล็กๆน้อยๆบริการนักท่องเที่ยวด้วย


ขับรถไปเรื่อยๆแวะเที่ยวหาดคลองพร้าว วันที่เราไปเป็นช่วงหน้ามรสุม คลื่นแรงทีเดียว จนเจ้าหน้าที่ต้องปักธงแดงห้ามลงเล่น แต่อากาศเย็นสบาย ลมพัด แดดไม่แรง มีมุมเก๋ๆของร้านกาแฟสวยริมหาดให้ถ่ายรูปด้วย

ไปเที่ยวน้ำตกคลองพลู น้ำตกชื่อดังบนเกาะช้าง ค่าเข้าคนละ 40 บาท ต้องเดิน trekking เข้าป่าประมาณ 20 นาที เส้นทางไม่ชันมาก แต่ก็ต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ระหว่างทางจะมีเชือกให้จับเป็นระยะๆ ก่อนไปเจอวิวสวยๆของน้ำตกคลองพลู น้ำใสซู่ซ่าเย็นฉ่ำสดชื่นอย่างแรง มีปลาแหวกว่ายอยู่ไม่น้อย มีฝรั่งมาเล่นน้ำกันเต็มเลย

แสงสุดท้ายที่คลองพร้าว

กินอะไรดีที่เกาะช้าง

พักเหนื่อยแวะคาเฟ่ชิลล์ๆ กินน้ำ กินขนมที่ร้าน Oui Coffee KOH CHANG ชาเย็นปั่นอร่อย หวานกำลังดี แก้วละ 50 บาท บลูเบอร์รี่ชีสเค้กชิ้นใหญ่มากชิ้นละ 80 บาท รสชาติไม่ขี้เหร่ ร้านสวย นั่งสบาย WiFi ฟรี

ดินเนอร์มื้อเย็นที่ไอยราซีฟู้ด ร้านดังบนเกาะช้าง ที่ใครไปใครมาก็ต้องแวะ ร้านอยู่ติดคลองพร้าว วิวดีมากเลย  นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ (โดยเฉพาะคนจีน) มากินกันเพียบ

ปลากะพงทอดน้ำปลาอร่อย เค็มกำลังดี เมนูกุ้งก็สดเนื้อหวานมาก หมึกผัดไข่เค็ม ปูนิ่มทอดกระเทียม ยำคะน้ากุ้งสด โป๊ะแตก โดยรวมรสชาติเข้มข้น สั่งอาหารได้ไวมาก รอไม่นานเลย

ร้านมีแบบนั่งเก้าอี้และนั่งพื้นติดคลอง บรรยากาศดีแม้จะติดคลองแต่ก็ไม่มียุง ทางร้านมีบริการให้ล่องเรือชมหิ่งห้อยฟรีถึงประมาณ 4 ทุ่ม ค่าอาหารราคาปกติ ไม่แพงแม้จะอยู่บนแหล่งท่องเที่ยวดัง

พักไหนดีที่เกาะช้าง

แนะนำโรงแรม AANA RESORT&SPA โรงแรมหรูระดับ 4 ดาว บรรยากาศร่มรื่นมากกก ต้นไม้เยอะมากจนแทบเป็นป่า โรงแรมอยู่ติดริมคลองพร้าว มีกิจกรรมให้บริการเยอะเลย แทบไม่ต้องไปเที่ยวไหน อาทิ พายเรือคายัคไปหาดส่วนตัว นั่งเรือชมหิ่งห้อยฟรี มีมินิมาร์ท นวดสปา มีสระว่ายน้ำ 2 สระ อยู่ในซอยใกล้ร้านอาหารอร่อย แค่ไม่กี่ร้อยเมตรก็ถึงร้านไอยราซีฟู้ดแล้ว

สระว่ายน้ำมีแบบบาร์ในน้ำให้จิบเครื่องดื่มไปด้วย เล่นน้ำไปด้วย ส่วนอีกสระจะเป็นแบบสงบๆขึ้นไปเล่นบนเขา เห็นวิวมุมสูงของโรงแรม เปิดให้บริการถึง1ทุ่ม

เราเลือกพักห้อง Grand Duluxe ได้วิวริมคลองพร้าว ในราคาประมาณ 1,600 บาท ห้องกว้างสะอาด ห้องน้ำกว้างมาก ระบบน้ำไหลแรงดี มีอ่างอาบน้ำให้นอนแช่ บนเตียงให้หมอนเยอะมาก แอร์เย็นทั่วถึง ผ้าเช็ดตัวเป็นเซ็ทหลายผืนต่อคน ทั้งไว้เช็ดหน้า-ผม-ตัว แถมอีกผืนเวลาไปเล่นน้ำข้างนอก ตอนเช้าเปิดประตูไปเจอวิวคลองพร้าว สดชื่นสุดๆ

ทางโรงแรมมีบริการให้พายเรือคายัคไปหาดส่วนตัว ได้เห็นวิวทะเล-ภูเขา-คลองในจุดเดียวกัน ตอนค่ำมีนั่งเรือชมหิ่งห้อยฟรีในช่วงเวลา 19.00-20.30น. บรรยากาศมืดสนิท ข้างๆเป็นพุ่มไม้ (สารภาพว่าเราแอบกลัว เพราะนั่งไปก็จินตนาการกลัวทั้งผี ทั้งจระเข้โผล่มาจากน้ำ) แต่ก็ได้เห็นหิ่งห้อยบินระยิบระยับแถวต้นลำพู พี่พนักงานบอกหิ่งห้อยจะมีเยอะช่วงฤดูร้อนและหนาว

รับประทานอาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ต์ที่ห้องอาหาร Cinnamon Restaurant ที่นั่งเป็นโซฟาชิลล์ริมน้ำ ไลน์อาหารหลากหลาย ทั้งไทยและสากล อาทิ กับข้าวไทย/ฝรั่ง-พาสต้า-สลัด-ขนมปัง-ซีเรียล-ผลไม้-สเตชั่นไข่-เครื่องดื่ม รสชาติอาหารเน้นกลางๆ เพราะชาวต่างชาติเยอะ พนักงานขยันเติมของและเดินเก็บจานตลอดเวลา

เมนูเก๋ๆของที่นี่คือ ขนมครกหน้าผักและธัญพืช ที่แคะกันร้อนๆจากเตา และของว่างแบบไทยๆอย่างกล้วยทอดก็มี ที่ชอบมากคือโยเกิร์ตของที่นี่เข้มข้นนมเน้นๆ ตักมาราดคอนเฟล็กแทนนมได้อร่อยเชียว พวกขนมปังเดนิช+ครัวซองค์ แป้งดีมากกก เอาใส่เครื่องปิ้งให้กรอบนอกนุ่มในอร่อยสุดๆ

เห็นโรงแรม AANA RESORT&SPA น่าอยู่ น่านอนขนาดนี้ แน่นอนว่าเราใช้ตัวช่วยชั้นดีในการค้นหา นั่นคือ Traveloka เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นเพื่อคนชอบเดินทาง ที่นอกจากตั๋วเครื่องบินจากสายการบินต่างๆแล้ว ยังมีโรงแรมในราคาที่ประหยัดและถูกใจคุณอย่างแน่นอน พิเศษสุดๆกับการแจกโค้ดส่วนลดที่ยิ่งช่วยเซฟค่าใช้จ่ายของคุณได้อย่างดีเยี่ยม บอกได้เลยว่า คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม (แนะนำโลกแอพลงมือถือ ยิ่งเพิ่มความสะดวกx10)

ส่วนใครที่ไม่มีบัตรเครดิตก็หายห่วง เพราะ Traveloka มีช่องทางการชำระเงินอย่างหลากหลาย จ่ายสะดวก ทั้งร้านสะดวกซื้อ เคาน์เตอร์ธนาคาร หรือจะไปจ่ายสดเมื่อถึงที่พักเลยก็ทำได้ หากอยากเปลี่ยนวันเข้าพักหรือยกเลิกก็ทำได้ฟรี!

มีรีวิวจากผู้ใช้จริงเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ เห็นอย่างนี้แล้วอย่าลืมกดติดตามเพจ Traveloka เพื่อติดตามกิจกรรมดีๆและโค้ดส่วนลดที่เอามาแจกกันแบบไม่มีกั๊ก

เกาะช้างวันนี้

เกาะช้างวันนี้เปลี่ยนไปจากอดีตมากเลยทีเดียว มีศูนย์การค้าหลากหลายทั้ง แมคโคร โลตัส บิ๊กซี มีปั๊มน้ำมันปตท.-เชลล์ที่ราคาแพงกว่าบนฝั่ง มีร้านกาแฟฝุดเป็นดอกเห็ด มีร้านขายยาเปิด 24 ชม. โรงพยาบาลทั้งของคนและของสัตว์ มีปางช้าง มีท่าเรือเฟอร์รี่หลายเจ้าให้เลือกใช้บริการ มีผับบาร์ตั้งทั่วเกาะ และที่สำคัญคือมีเซเว่นเยอะมากก บางจุดอยู่ห่างกันไม่กี่เมตร บางสาขามีบันได 2 ชั้นเพื่อไว้ขึ้นเขาด้วย แปลกตาสำหรับคนกรุงเทพอย่างเรา

รวมค่าใช้จ่ายทริปเกาะช้างครั้งนี้ เราไปกัน 4 คน ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน เอารถขึ้นเรือเฟอร์รี่ไปขับบนเกาะ แชร์ค่าน้ำมัน ค่ากิน ค่าที่พัก หารกันประมาณ 2 พันปลายๆ (แต่หากใครไม่มีรถมาเอง ต้องไปนั่งสองแถว หรือเช่ารถ ราคาอาจจะสูงกว่านี้)ถือว่าเป็นทริปที่ชิลล์และไม่แพงเลยทีเดียว ตอนแรกคิดว่าค่ากินบนเกาะจะแพง แต่พอไปสัมผัสแล้วก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิด ได้เห็นเสน่ห์ของเกาะช้าง ที่แม้วันนี้จะมีหลายอย่างที่เปลี่ยนไป แต่ผู้คนก็ยังใจดีเหมือนเดิม