Around Thailand

กระบี่ไม่ได้มีแค่ทะเล! เที่ยว ‘เกาะกลาง’ วันเดย์ทริป ชุมชนน่ารัก ห่างตัวเมืองแค่เอื้อมมือ

ถ้าพูดถึงกระบี่ จังหวัดทางภาคใต้ที่หลายคนคงนึกถึงทะเลที่สวยงามของชายฝั่งอันดามัน จนมีชื่อเสียงติดอันดับโลก แต่ใครจะรู้ว่า กระบี่ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่แอบซ่อนอยู่ เป็น Hidden Gem แอบซ่อนอยู่ในตัวเมือง พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่กับที่นี่ ‘ชุมชนเกาะกลาง’

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนลุยกระบี่

หมดสมัยของการนั่งรถกินเวลายาวนานจากกรุงเทพฯ เพื่อไปยังดินแดนทางใต้แล้ว การเดินทางด้วยเครื่องบินจึงเป็นตัวเลือกยอดฮิตในยุค 4.0 ใช้เวลาแค่ 1.20 ชม.ก็มาถึงจุดหมายแล้ว ซึ่งตัวช่วยสุดเลิศที่จะมาลดความจุกจิกกวนใจในการจองเที่ยวบินให้กับเรา นั่นคือ Traveloka เว็บไซต์จองตั๋วเครื่องบินและที่พักราคาถูก ที่มีมากกว่า 1 เส้นทาง และ 1  แสนโรงแรมทั่วโลก พร้อมรีวิวจากผู้ใช้จริงช่วยในการตัดสินใจ โหลดแอปลงเครื่องไว้เป็นตัวช่วยเดินทางได้เยี่ยมสุดๆ

โหลดแอป Traveloka ลงเครื่อง หน้าตาสวยงาม ใช้งานแสนง่าย สะดวกสบายสุดๆ

เหนือสิ่งอื่นใด ที่ชอบมากๆต้องยกให้การมีโค้ดส่วนลดมาแจกกันไม่ยั้ง อีกทั้งทุกราคาที่โชว์คือราคาไฟนอล ไม่มีบวกเพิ่มให้รำคาญใจ ส่วนใครที่ไม่มีบัตรเครดิตก็หายห่วง เพราะ Traveloka มีช่องทางการชำระเงินอย่างหลากหลาย จ่ายสะดวก ทั้งร้านสะดวกซื้อ เคาน์เตอร์ธนาคาร และมีการบริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง อุ่นใจทุกครั้งหากพบปัญหา

เปรียบเทียบราคาสายการบินได้ตามใจต้องการทั้ง low cost หรือ full service ที่สำคัญคือราคาที่โชว์ เป็นราคาสุทธิแล้ว ไม่มีชาร์จเพิ่มให้จุกจิกกวนใจ

 

ตัวเลือกที่พักมากมายให้เลือกตามความต้องการในกระเป๋า พร้อมรีวิวจากผู้ใช้จริงเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ

ถึงแล้ว…กระบี่

เดินทางสู่ตัวเมืองกระบี่ เพื่อไปยังจุดหมายของเรา ‘เกาะกลาง’ ชุมชนมุสลิมล้อมรอบด้วยป่าโกงกาง ที่ห่างจากตัวเมืองกระบี่แค่แม่น้ำกั้น แต่เหมือนหลุดมาอยู่อีกโลก ลงเรือหัวโทงจากท่าเรือสวนสาธารณะธารา (ไม่ไกลจากลานปูดำ) ค่าเรือคนละ10บาท ไม่เกิน 10 นาทีก็ถึงแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าชุมชนที่เงียบสงบ และเต็มไปอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลนแห่งนี้ จะห่างแค่เพียงเอื้อมมือจากฝั่งตัวเมืองกระบี่ (เรือมีให้บริการ ตั้งแต่ 6 โมงเช้า – 3 ทุ่ม โดยประมาณ)

ท่องเที่ยวนวัตวิถีชุมชนที่…เกาะกลาง

ขึ้นฝั่งจะเจอรถสามล้อให้เหมาเที่ยวรอบเกาะคันละ 300 บาท นั่งได้ประมาณ 4 คน มีอาบังเป็นคนขี่จะแวะตามจุดไฮไลท์ต่างๆให้นักท่องเที่ยวได้ชม เริ่มจากจุดแรกดูนาข้าวสังข์หยด ข้าวสายพันธุ์ดีของกระบี่ วันที่เราไปชาวนากำลังลงแขกเกี่ยวข้าวกันพอดี ท่ามกลางแดดร้อนเปรี้ยง

จุดต่อมาคือดูฟาร์มแพะ สัตว์เศรษฐกิจของชุมชน เพราะที่นี่เป็นชุมชนมุสลิม ไม่มีหมูและสุนัขตามหลักศาสนา ชาวบ้านจะเลี้ยงกันแต่ แพะ ไก่ วัว ควาย แมว (โดยเฉพาะแมวนี่เห็นหลายตัวเลย เรียกว่าเป็นเกาะแมวก็ได้นะ) อ้อ!ชีวิตคนที่นี่จะอยู่กันแบบดั้งเดิมมาก ไม่มีเซเว่น ไม่มีตลาด (ใครอยากซื้อต้องข้ามฝั่งไปในเมือง และขนของลงเรือ) มีตู้เอทีเอ็มไม่กี่จุด มีปั๊มน้ำมันเล็กๆ เพราะคนที่ไม่ใช้รถยนต์ เนื่องจากถนนเล็กสวนกันไม่สะดวก

จุดต่อมาเป็นลานบอลควาย เป็นหนึ่งในผลงานศิลปะของศิลปินที่มาสร้างสรรค์ในงาน Thailand Biennale,Krabi 2018 จะบอกว่ามันเก๋มาก! ลานกลางแจ้งใต้ท้องฟ้าสวยๆ มีควายมาเตะบอลกินน้ำกินหญ้าให้ดู เป็นวิวที่หาไม่ได้ในกรุงเทพฯ เห็นแล้วชอบสุดๆ

แวะดูกลุ่ม OTOP ผ้าปาเต๊ะ คุณป้าหัวหน้ากลุ่มใจดีมาก มีลายผ้าสวยๆให้เลือกซื้อเพียบเลย ราคาก็ย่อยเยา แล้วยังเปิดให้นักท่องเที่ยวที่สนใจทำworkshopด้วย

จุดสุดท้ายที่เราแวะคือจุดชมวิวสี่เสา เป็นจุดที่ชาวบ้านใช้วัสดุในท้องถิ่นมาช่วยกันสร้างงานศิลปะกับศิลปิน งาน Thailand Biennale,Krabi 2018  ตั้งตระหง่านหน้าวิวทะเลแหวก ช่วงเย็นๆพระอาทิตย์ตกวิวสวยอย่าบอกใคร

บอกลาเกาะกลาง

จริงๆแล้วยังมีอีกหลายจุดที่น่าสนใจ แต่ด้วยเวลาจำกัด เลยไม่ได้แวะบางที่ ขากลับบังคนขับเกือบพาตกคันนา เพราะรับโทรศัพท์กิ๊ก ถถถ เป็นการเที่ยวที่จ่ายเงิน 300 บาทที่คุ้มมาก อาบังก็ใจดีมาก รอนานแค่ไหนก็ไม่บ่น ใครสนใจมาเที่ยวเกาะกลาง สามารถมาได้ทั้งแบบ 1 day trip หรือจะค้างคืนก็ได้ เพราะมีโฮมสเตย์ให้บริการหลายเจ้าเลย ได้เห็นฟ้าสวยๆ สูดอากาศไม่มีฝุ่น เห็นวิถีชีวิตคนกระบี่ที่ใจดีมาก เหมือนย้ายเชียงใหม่มาไว้ภาคใต้ ยกให้เป็นที่เที่ยวน่ารักในใจเลย

กลับขึ้นฝั่งพักในเมืองกระบี่

มาพักในตัวเมืองกระบี่ที่ PEAK BOUTIQUE HOUSE KRABI โรงแรม 4 ชั้น ห้องพักสไตล์โมเดิร์นคลาสสิค อยู่ย่านกลางเมืองใกล้แหล่งของกินเลย ห้องกว้างมากกก เตียงใหม่ สะอาด ของครบครัน มีไลน์อาหารเช้าเล็กๆแต่ครบทุกประเภท  ทั้งอาหารไทย อเมริกัน หรือจะอาหารท้องถิ่น (วันที่เราไปมีข้าวเหนียวปิ้งแบบภาคใต้ด้วย) ที่จอดรถกว้าง ลิฟต์ระบบสัมผัสไฮเทค เจ้าของเฟรนด์ลี่ WiFiแรง ราคาไม่แพง ใครไปกระบี่ลองไปพักกันนะ

พิกัด : PEAK BOUTIQUE HOUSE KRABI ถนนมหาราช ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ ห่างจากสนามกีฬาเฉลิมรัตนโกสินทร์ 2.4 กม. และห่างสนามบินนานาชาติกระบี่ 8 กม.

กินที่กระบี่แบบไม่มีซีฟู้ด

เบื่ออาหารทะเลแล้ว ลองมากินของอร่อยแบบคนกระบี่กันบ้าง แวะร้านโกส้วง ตรงข้ามลานปูดำ ใจกลางเมืองกระบี่ มีเมนูหลากหลายสารพัดข้าวเช่น หมูแดง หมูกรอบ มันไก่ หน้าเป็ด ต้มเลือดหมู จะสั่งโปะข้าวหรือจานเดี่ยวก็ได้ พวกบะหมี่เกี๊ยว เย็นตาโฟก็มี ราคาไม่แพง ร้านสะอาด กว้างขวาง น่านั่ง คนมากินเยอะ แค่บ่ายๆร้านก็ปิดแล้ว ปล.ข้าวร้านนี้หุงดีมากก อร่อยสุดๆ เม็ดสวยเชียว

พิกัด : ร้านโกส้วง ถ.อุตรกิจ (อยู่ถนนเลียบแม่น้ำในเมืองกระบี่) ตรงข้ามลานปูดำ อ.เมือง จ.กระบี่

แวะกินขนมจีนเครื่องเยอะที่สุดในโลก ตั้งเรียงกันเต็มโต๊ะ ตื่นตาตื่นใจเว่อๆ ผักแปลกๆเพียบทั้งผักทั่วไปและผักพื้นบ้าน มีไข่ต้ม ไก่ทอด กินแกล้ม ร้านนี้จะเป็นขนมจีนตักราดเอง มีน้ำยาครบทุกแบบ ไม่ได้เป็นบุฟเฟ่ต์แต่คิดเงินเป็นจาน ราคาย่อมเยา ชอบในความสรรหาผัก บอกเลยว่าไม่มีที่ไหนเหมือน

พิกัด: ร้านขนมจีนน้องสาว ถ.เจ้าคุณ อ.เมือง จ.กระบี่

จบทริปกระบี่ 2 วัน 1 คืน กับการเที่ยวมุมมองใหม่ เที่ยวกระบี่แบบไม่ต้องเห็นทะเล แต่ได้เห็นฟ้าสวยๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ สัมผัสความน่ารัก ใจดีของคนกระบี่ ติดใจสุดๆไปเลย